0969.871.482T2- CN 7:00 - 21:00

Cách vệ sinh & loại bỏ mùi hôi do nôn mửa, tè dầm trên nệm

Trong quá trình sử dụng, khó có thể tránh khỏi các trường hợp bé nôn mửa, tè dầm ra nệm, đôi khi là những lúc chồng đi nhậu say về,… Lúc này nếu không xử lý tốt và triệt để sẽ khiến nệm bị ố vàng theo từng vùng, mùi hôi khó chịu diễn ra nhiều ngày su đó. Thay vì bất lực, bạn hãy thử làm theo hướng dẫn từ Royal Clean giúp bạn tích lũy kinh nghiệm cho các trường hợp tiếp theo hoặc tương tự nhé.

Tham khảo thêm bài viết

Làm sạch mùi nôn mửa


Loại bỏ vết bẩn bề mặt

Khi nôn mửa hay đổ thức ăn có nước lên bề mặt nệm, đầu tiên bạn cần tìm cách loại bỏ các chất bẩn trên bề mặt giúp công việc làm sạch, khử mùi tiếp theo nhanh, hiệu quả hơn.

Dụng cụ: Găng tay, khẩu trang, túi nilon, giấy ăn hoặc thìa,…

Thao tác: Sử dụng giấy ăn hoặc thìa gom chất bẩn trên nệm bỏ vào túi nilon, việc thực hiện cần cẩn thận, và sạch sẽ chỉ còn lại nước bẩn sẽ giúp các bước làm sạch tiếp theo trở nên dễ dàng hơn.

Lưu ý:Bạn cần loại bỏ thật nhanh các tác nhân này, tránh lan rộng và thấm sâu thêm xuống bề mặt nệm. Công việc thực hiện càng nhanh thì tác động xấu đến nêm càng ít hơn.

Vệ sinh vết bẩn

Đối với các loại nệm có vỏ tháo rời được chúng ta hãy sử dụng máy giặt làm sạch, phần ruột đệm hoặc các loại đệm không tháo được vỏ ta tiền hành làm sạch như sau:

Dụng cụ: Dấm hoặc dung dịch tẩy rửa, nước ấm, bàn chải đánh răng

Phun dung dịch nước giặt vào vị trí cần làm sạch
Phun dung dịch nước giặt vào vị trí cần làm sạch

Thao tác

  • Sử dụng dấm pha với nước ấm tỉ lệ 1:1 hoặc dung dịch tẩy rửa nhẹ cho vào bình xịt, xịt lên vết bẩn hoặc thấm vào khăn sau đó thấm vào vết bẩn.
  • Dùng bàn chải đánh răng chà nhẹ nhàng theo vòng tròn xung quanh sao cho các dung dịch nôn trớ bị tách ra khỏi vải và hòa tan vào dung dịch sau đó dùng rẻ khô lau thấm vết bẩn. Thực hiện 2 – 3 lần như vậy vết bẩn sẽ sạch hoàn toàn.

Khử mùi hôi

Khử mùi đệm bằng baking sofa
Khử mùi đệm bằng baking sofa

Sau khi đã thực hiện xong bước vệ sinh, bạn có thể dùng nước hoa xịt lên hoặc baking soda(natri bicacbonat) rắc một lớp mỏng lên chỗ vừa làm sạch để qua đêm sau đó dùng máy hút bụi hút sạch sẽ. Với tác dụng của baking soda sẽ hút ẩm, khử mùi hôi còn sót lại trên đệm rất hiệu quả,.

Xử lý về trẻ tè dầm ra nệm


Cũng tương tự như vết nôn trớ, việc xử lý các vết tè dầm nên càng sớm càng tốt. Nếu để lâu dễ bị mùi khai, nệm bị ố từng chòm một rất mất thẩm mỹ mà lại khó làm sạch khi để lâu ngày.

Vệ sinh đệm bị trẻ tè dầm
Vệ sinh đệm bị trẻ tè dầm

Chuẩn bị: Bình xịt(nếu không có thì sử dụng khăn), bàn chải đánh răng, nước giặt, nước ấm, bột baking soda hoặc nước khử mùi.

Thao tác:

  • Bước 1: Cho một chút nước giặt vào trong bình xịt cùng nước ấm(nước ấm sẽ có tác dụng giúp nhanh sạch hơn) sau đó phun lên vùng trẻ tè dầm. Nếu không có bình xịt bạn có thể hòa nước giặt và một chiếc chậu nhỏ sau đó dùng khăn thấm dung dịch và lau lên bề mặt nệm. Bạn lưu ý là lượng nước nên tính toán sao cho thấm vừa đủ vào trong đệm để hiệu quả cao, tránh quá ít hoặc quá nhiều nước.
  •  Bước 2: Sử dụng bàn chải đánh răng chà vài lượt xung quanh vùng nệm có dính nước tiểu sau đó dùng máy hút hút sạch nước, trường hợp không có máy hút bạn có thể dùng khăn khô thấm dần dần dung dịch.
  • Bước 3: Sử dụng máy sấy tóc, sấy giúp đệm khô nhanh và mùi nước tiểu sẽ bốc hơi theo dung dịch.
  • Bước 4: Dùng dung dịch khử mùi, có mùi thơm hoặc baking soda phủ lên vùng đệm vừa mới vệ sinh xong(để vải giờ hoặc qua đêm sau đó dùng máy hút bụi hút sạch sẽ), điều này có tác dụng khử mùi hôi triệt để cho nệm.

Một vài lưu ý 


Trong quá trình vệ sinh nệm, khi sử dụng các loại nước tẩy mạnh như Javen, các dung dịch có tính kiềm mạnh,… bạn cần lưu ý đến chất liệu vỏ bọc nệm đặc biệt là các loại sợi bông tự nhiên, nếu sử dụng không đúng cách có thể khiến vải bị mủn, rách,…

Đặc biệt là đệm cao su, không được sử dụng các loại dung dịch có tính tẩy rửa mạnh, điều này sẽ khiến cao su dễ bị tác dụng hóa học và giảm chất lượng cũng như tuổi thọ của nệm.

Nếu bạn không có thời gian hoặc không có đủ các dụng cụ cần thiết hay đơn giản nệm nhà bạn đã quá lâu chưa vệ sinh, hãy tham khảo dịch vụ giặt đệm tại nhà, nếu phù hợp có thể sử dụng để ủng hộ chúng tôi nhé.

Hi vọng những chia sẻ trên đây từ Royal Clean sẽ giúp bạn giải quyết được các vấn đề về trẻ nôn trớ, tè dầm ra đệm một cách hiệu quả nhất nhé.

Close Menu